Bán nhà quận 10 bằng hợp đồng ủy quyền có hợp pháp không?

Hiện nay có rất nhiều người dân có nhu cầu bán nhà quận 10 tại Thành phố Hồ Chí Minh nhưng không muốn mất một phần chi phí cho khoản Thuế thu nhập cá nhân hay phí chuyển nhượng đất đai. Nên đã sử dụng hợp đồng ủy quyền thay thế cho hợp đồng mua bán chuyển nhượng trước đây.

Bán nhà quận 10 thông qua hợp đồng ủy quyền
Bán nhà quận 10 thông qua hợp đồng ủy quyền

Tuy nhiên hình thức này có hợp pháp hay không, có những rủi ro pháp lý gì, bài viết ngày hôm nay kientrucxuanay.com sẽ cùng bạn giải đáp để có thể tìm thấy những phương án hợp lý nhất cho quá trình bán hay chuyển nhượng nhà đất.

Bán nhà quận 10 bằng hợp đồng ủy quyền có hợp pháp không

Đã có rất nhiều độc giả gửi tin nhắn về cho các chuyên gia tư vấn batdongsan của website kientrucxuanay.com chúng tôi rằng họ muốn bán một lô đất rộng 1000m2 tại quận 10 Thành phố Hồ Chí Minh nhưng không muốn mất phí chuyển nhượng cũng như Thuế thu nhập cá nhân, chính vì vậy họ muốn sử dụng hợp đồng chuyển nhượng để nhượng quyền sử dụng đất cho người mua.

Tuy nhiên lô đất này lại là hợp đồng ủy quyền quản lý và sử dụng một phần đất vì lô đất muốn bán nằm trong một lô đất rộng gần 8000m2. Độc giả này không biết rằng việc làm giấy tờ như vậy có đúng với các quy định của pháp luật Việt Nam hay không, có giá trị pháp lý như thế nào với cả bên mua và bên bán. Nếu không đúng quy định thì sẽ phải sử dụng phương án như thế nào để có thể bán nhà quận 10 batdongsan.com.vn hợp lý nhất.

>>> Xem thêm: Bán nhà quận 3 Thành phố Hồ Chí Minh không cần nộp thuế

Chúng tôi xin được trả lời như sau

Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều người muốn bán nhà với chi phí cao, không mất thuế nhưng lại không am hiểu về luật đất đai. Theo quy định ở điều 121, 123 của luật nhà ở ban hành năm 2014 cho biết việc ủy quyền quản lý đất đai, nhà ở của chủ nhà ở ủy quyền sử dụng cho một người khác với nội dung và thời hạn do hai bên thỏa thuận, được ghi rõ trong hợp đồng và có công chứng của cơ quan có thẩm quyền.

  • Người được ủy quyền thực hiện chiếm hữu tài sản trong phạm vi, cách thức và thời hạn được ghi trong hợp đồng.
  • Người được ủy quyền không phải chủ sở hữu của tài sản.

Như vậy nếu khi bạn muốn bán nhà quận 10 theo hình thức hợp đồng ủy quyền thì khối tài sản đó sẽ được toàn quyền sử dụng bởi người được ủy quyền, tuy nhiên họ lại không       được phép làm chủ sở hữu của khối tàn sản đó. Họ sẽ không được thực hiện các giao dịch dân sự với người thứ ba tức là không được sang tên sổ đỏ.

Tuy nhiên, người được ủy quyền lại có quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, tặng, thế chấp….theo quy định của pháp luật. Tức là họ có quyền chuyển quyền sử dụng đất từ họ sang người khác chứ hợp đồng ủy quyền không phải là căn cứ để sang tên quyền sử dụng đất.

Như vậy, việc bán nhà quận 10 theo hình thức hợp đồng chuyển nhượng là hoàn toàn không trái với quy định của pháp luật, nhưng lại không đầy đủ giá trị pháp lý khi mua bán, nhận chuyển nhượng từ người này sang người khác, gây bất lợi cho người mua và cũng không tạo nên thuận lợi cho người bán nếu muốn bán nhanh, vì người mua không ai muốn chỉ sử dụng phần đất đã mua mà không được sở hữu cả.

Thủ tục hợp đồng ủy quyền mua bán nhà quận 10 có nhiều vấn đề phức tạp
Thủ tục hợp đồng ủy quyền mua bán nhà quận 10 có nhiều vấn đề phức tạp

Hợp đồng ủy quyền để chuyển nhượng, bán nhà quận 10

Có một độc giả khác đã gửi câu hỏi về cho phongbeodep.net rằng: “ Tôi có một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong đó có ghi tên của tôi và chị gái tôi do được thừa kế lại từ bố tôi. Do chị gái tôi lấy chồng ở Tây Ninh nên đã tới cơ quan công chứng ở Tây Ninh để làm hợp đồng ủy quyền cho tôi được toàn quyền chuyển nhượng và bán nhà quận 10 với mảnh đất trên. Vậy nhưng khi đến cơ quan công chứng thì họ lại yêu cầu hợp đồng ủy quyền đó phải có chữ ký của chồng chị gái tôi – Người không có tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này. Vậy cơ quan công chứng yêu cầu như vậy có đúng không ạ?

>>> Xem thêm: Thuộc lòng mẹo để thuê căn hộ quận 9 giá rẻ

Chúng tôi xin được trả lời như sau

Sau khi tham khảo một số ý kiến từ các chuyên gia trong lĩnh vực BĐS chúng tôi xin được trả lời quý độc giả như sau: Theo quy định tại khoản 3 điều 167 của luật đất đai thì việc 2 chị em bạn có quyền sử dụng đất, việc thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất này sẽ thông qua người đại diện, có sự chấp thuận của người kia.

Như vậy chị gái bạn hoàn toàn có quyền ủy quyền cho bạn bán nhà quận 10 hoặc chuyển nhượng tài sản này mà không cần tới sự đồng ý của chồng. Chính vì vậy nên khi cơ quan công chứng yêu cầu chồng chị gái bạn cùng ký tên vào hợp đồng ủy quyền này là hoàn toàn sai quy định của pháp luật. Bởi lẽ phần tài sản này là tài sản thừa kế của hai chị em bạn trước khi chị gái bạn kết hôn, tài sản được hình thành trước thời kỳ hôn nhân.

Đồng thời giữa chị gái và anh rể bạn chưa có thỏa thuận gì về việc hợp nhất tài sản giữa hai người nên việc chồng của chị gái bạn ký kết vào bản hợp đồng chuyển nhượng, mua bán tài sản đó là hoàn toàn không đúng. Bạn có thể yêu cầu đơn vị công chứng xem xét lại.

Tuy nhiên, nếu bạn đang không có thời gian để tìm hiểu cụ thể những thủ tục để thực hiện việc chuyển giao quyền sử dụng đất thông qua hợp đồng chuyển nhượng này thì hoàn toàn có thể tìm tới các công ty môi giới. Tại đây họ sẽ hỗ trợ tối đa khách hàng trong vấn đề pháp lý, tuy nhiên bạn cũng cần chú ý rằng công ty môi giới khác với cò batdongsan. Họ có đủ trình độ và giấy phép hành nghề chứ không đơn thuần là giới thiệu để ăn chênh lệch như cò mồi.

Hiện nay batdongsan.com.vn chính là đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn và hỗ trợ khách hàng mua bán nhà đất trong khu vực Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung. Với những nhân viên tư vấn được đào tạo chuyên nghiệp và có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực này, chắc chắn sẽ hỗ trợ được những khó khắn và vướng mắc của khách hàng khi muốn bán nhà quận 10 trong mọi hoàn cảnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *