Bán nhà quận 12 thành phố Hồ Chí Minh cần nhưng thủ tục gì?

Nhiều người khi quyết định bán căn hộ của mình còn khá mập mờ trong các vấn đề pháp lý, khiến cho quá trình chuyển nhượng trở nên chậm trễ hoặc không thể thực hiện được. Trong bài viết ngày hôm nay kientrucxuanay.com xin được đưa ra một số thông tin về thủ tục mua bán nhà quận 12  khi đã có sổ đỏ và một số những lưu ý cần thiết để thời gian bán được rút ngắn và đúng quy định của pháp luật.

Bán nhà quận 12 cần những giấy tờ cần thiết
Bán nhà quận 12 cần những giấy tờ cần thiết

Thủ tục bán nhà quận 12 đã có sổ đỏ

Chuẩn bị một số hồ sơ cần thiết khi bán nhà quận 12

Khi quyết định bán nhà bạn cần chuẩn bị đầy đủ một số giấy tờ theo quy định như sau:

  • Sổ đỏ hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Giấy thông báo đã nộp đủ lệ phí trước bạ
  • Chứng minh thư và sổ hộ khẩu + 4 bản photo công chứng từ cơ quan có thẩm quyền.
  • Nếu là tài sản của cả hai vợ chồng thì cần thêm giấy đăng ký kết hôn. Trường hợp chưa kết hôn thì nộp giấy xác nhận độc thân. Nếu đã có gia đình nhưng là tài sản riêng thì phải có văn bản thỏa thuận giữa hai vợ chồng. + 4 bản photo công chứng
  • Chứng minh thư và sổ hộ khẩu của người mua ( yêu cầu được cung cấp) + 4 bản photo công chứng.

Chỉ khi có đầy đủ những loại giấy tờ cơ bản và quan trọng như thế này thì hoạt động bán nhà quận 12 của bạn mới trở nên hợp pháp. Có nhiều trường hợp giao dịch batdongsan nhưng lại không có đầy đủ những giấy tờ liên quan cần thiết dẫn tới việc mất nhiều thời gian để xác nhận, chứng minh.

>>> Xem thêm: Thuộc lòng mẹo để thuê căn hộ chung cư giá rẻ tại quận 9

bán nhà quận 12 ngày càng đa dạng
bán nhà quận 12 ngày càng đa dạng

Trình tự và thủ tục bán nhà quận 12

Khi đã có đầy đủ tất cả những giấy tờ cần thiết nêu trên, bạn cần làm theo đúng các bước như sau:

Bước 1: Lập hợp đồng

Hai bên mua và bán tới cơ quan công chứng để lập hợp đồng mua bán chuyển nhượng. Khi đi cần mang theo các loại giấy tờ liên quan như sổ đỏ và giấy tờ tùy thân. Tại đây công chứng viên sẽ hưỡng dẫn hai bên soạn hợp đồng mua bán hoặc ký theo hợp đồng có sẵn.

Bước 2: Nộp hồ sơ mua bán

Khi đã có hợp đồng mua bán nhà quận 12 batdongsan bạn cần tiến hành nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý nhà đất cấp huyện nếu là nhà ở thông thường và nộp lên cơ quan quản lý cấp tỉnh nếu là batdongsan thuộc sở hữu của tổ chức.

Nếu trong trường hợp chỉ bán một phần nhà nằm gắn liền với đất thì phải có kèm theo bản vẽ đã có thẩm tra của cơ quan quản lý, có giấy xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn…

Bước 3: Cơ quan chức năng xác nhận

Căn cứ vào bộ hồ sơ đã nộp về tài sản cần bán, cơ quan quản lý trực tiếp xuống kiểm tra và xác địh vị trí của phần BĐS đó xem có đúng như những nội dung ghi trên hồ sơ hay không, sau đó sẽ gửi hồ sơ lên cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính.

Bước 4: Nộp thuế

Sau khi đã thẩm định xong, cơ quan thuế sẽ gửi thông báo nộp thuế về địa chỉ ghi trên hồ sơ và theo đúng nghĩa vụ của mình, chủ nhà cần tới cơ quan thuế để thực hiện nghĩa vụ tài chính. Nếu không nộp thuế đầy đủ hoạt động mua bán sẽ không thể diễn ra đúng theo quy định của pháp luật, khi xảy ra tranh chấp sẽ khó giải quyết.

Bước 5: Chuyển tên sổ đỏ

Sau khi đã hoàn thành xong nghĩa vụ nộp thuế cho kho bạc, quý vị cần quay lại chi cục thuế để lấy hóa đơn chứng từ chứng minh bản thân đã hoàn thành nghĩa vụ đối với nhà nước. Sau đó tiếp tục mang các loại giấy từ này lên phòng địa chính để làm thủ tục bán nhà quận 12, chuyển quyền/tên người sở hữu khối tài sản đó.

Bên cạnh đó bản thân người mua cũng cần đóng một khoản phí gọi là phí trước bạ có giá trị 0.5% tổng giá trị BĐS theo khung giá chung của nhà nước. Sau đó cơ quan chức năng sẽ hoàn thiện hồ sơ chuyển quyền sử dụng theo đúng quy định.

>>>> Xem thêm: Nhà đất quận 12 ; Nhà đất quận 4

Lưu ý khi bán nhà quận 12 thành phố Hồ Chí Minh

Ngoài việc nắm rõ các giấy tờ, thủ tục mua bán cần thiết khi chuyển nhượng nhà ở. Bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề liên quan mang tính pháp lý cũng như giá trị căn hộ để có thể bán với thời gian nhanh nhất cùng giá bán cao nhất.

Lưu ý cơ bản khi bán nhà quận 12

Trước hết, bạn cần xác định xem căn hộ mình muốn bán có nằm trong quy hoạch của UBND thành phố thời điểm hiện tại hay không, có nằm trong diện thu hồi không. Vì nếu khi bán nhà quận 12 mà nằm trong diện này thì sẽ không thể thực hiện được. Chính vì vậy mà trước khi quyết định rao bán bạn cũng nên tìm hiểu trước một số thông tin từ nhiều nguồn khác nhau.

Bên cạnh đó cũng nên xác định rõ giá trị căn hộ của mình, giá cả thị trường chung thời điểm hiện tại là bao nhiêu và đặc điểm căn hộ của mình hiện nay như thế nào. Nhà trong hẻm nhỏ sẽ có mức giá khác với nhà tại hẻm lớn có xe hơi có thể vào được. Nhà được làm lâu rồi cũng sẽ có mức giá khác với những căn hộ hiện đại mới xây chứ giá trị căn hộ không chỉ phụ thuộc duy nhất vào giá đất đâu nhé.

Và quan trọng hơn cả, nếu bạn khó có thể tìm thấy cho mình một khách hàng phù hợp để chuyển nhượng căn nhà thân yêu này thì hãy nhờ tới công ty môi giới bất động sản, trong đó cho thuê nhà quận 12 batdongsan.com.vn chính là một gợi ý tốt cho những ai đang cần bán gấp tài sản của mình. Tại đây các nhân viên tư vấn sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong vấn đề chuẩn bị giấy tờ pháp lý cũng như quy trình mua bán liên quan.

Và trong suốt những năm qua batdongsan.com.vn vẫn luôn là người bạn đồng hành đáng tin tưởng của nhiều người từ mua đến bán của nhiều dự án lớn trên khắp cả nước. Chính vì vậy nếu bạn còn đang loay hoay trong việc tìm đối tác hoặc thắc mắc trong các vấn đề pháp lý thì liên hệ ngay để nhân viên tư vấn được hỗ trợ miễn phí tới bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *