Bán nhà quận 3 thành phố Hồ Chí Minh không cần nộp thuế?

Khi thực hiện giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì người bán cần chịu trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước. Tuy nhiên không phải tất cả trường hợp bán nhà quận 3 hay các khu vực khác tại thành phố Hồ Chí Minh cũng như trên cả nước đều phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Mà theo luật thì việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ có một số trường hợp được miễn giảm loại thuế suất này.

Trong bài viết ngày hôm nay kientrucvn.biz mang tới bạn một số thông tin hữu ích về các trường hợp được miễn nộp lệ phí trước bạ hoặc thuế thu nhập cá nhân theo đúng quy định của nhà nước.

Bán nhà quận 3 cần nộp thuế thu nhập cá nhân
Bán nhà quận 3 cần nộp thuế thu nhập cá nhân

Khi bán nhà quận 3 người bán cần nộp những loại thuế gì và được tính như thế nào?

Trong bài viết này chúng tôi sẽ chỉ nói đến những trường hợp mua bán, chuyển nhượng nhà đất của cá nhân, không phải những khách hàng doanh nghiệp. Tại đó khi bán nhà quận 3 bạn sẽ phải nộp lên cơ quan có thẩm quyền một số loại thuế và lệ phí như sau:

Thuế thu nhập cá nhân

Nếu bạn không thuộc một trong những trường hợp được xét duyệt giảm trừ, miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà. Thì sẽ phải thực hiện nghĩa vụ theo quy định tại Khoản 1, điều 1 luật TNCN được sửa đổi năm 2012.

Tại đó thuế TNCN đối với trường hợp bán, chuyển nhượng nhà đất sẽ được tính theo công thức là:

Thuế TNCN phải nộp = Giá chuyển nhượng x 2%. Ví dụ căn hộ bạn chuyển nhượng lại có giá là 2 tỷ thì số tiền cần nộp sẽ là 20 triệu đồng.

Lệ phí trước bạ

Theo quy định khi các cá nhân hay tổ chức khi mua bán chuyển nhượng nhà đất đều phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sử dụng đất với cơ quan có thẩm quyền. Tại đây, phần lệ phí sẽ có mức là 0,5% tính trên bảng giá đất chính thức mà UBND cấp Tỉnh đã ban hành tại thời điểm kê khai hồ sơ mua bán, chuyển nhượng.

Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Khi bán nhà quận 3 muốn sang tên đổi chủ cho sổ Đỏ của mình thì ngoài thuế TNCN hay phí trước bạ thì bạn cũng cần đóng thêm lệ phí cấp giấy CNQSDĐ theo quy định của địa phương. Nhưng mức giá này không cao quá 100.000đ/giấy.

Lệ phí địa chính và lệ phí công chứng

Tùy vào từng địa phương sẽ có quy định riêng về lệ phí địa chính để đảm bảo các hộ gia đình có thực hiện đầy đủ các quyền lợi và nghĩa vụ trong hoạt động cấp phát, sửa đổi, trích lục bản đồ…. và thường thì mức lệ phí này chỉ khoảng 15.000.000đ.

Bên cạnh đó, trong quá trình bán nhà quận 3 batdongsan.com.vn quý vị sẽ cần công chứng khá nhiều loại giấy tờ khác nhau như sổ đỏ, sổ hộ khẩu, chứng minh thư, các loại giấy tờ liên quan khác và mức phí này cũng theo quy định chung của nhà nước tại các phòng công chứng hoặc cơ quan có thẩm quyền.

>>> Xem thêm: BĐS khu Nam Sài Gòn với những tiềm năng lớn

Bán nhà quận 3 cần nộp nhiều loại thuế và lệ phí
Bán nhà quận 3 cần nộp nhiều loại thuế và lệ phí

Các trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà quận 3

Nếu bạn thuộc các trường hợp sau đây thì chắc chắn khi bán nhà quận 3 thành phố Hồ Chí Minh sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân:

Thứ nhất: Chuyển nhượng, mua bán giữa người thân trong gia đình, người có cùng chung huyết thống.

Khi trong quá trình chuyển nhượng mua bán nhà đất có phát sinh thu nhập nhưng là hoạt động chuyển nhượng giữa các đối tượng là chồng với vợ, cha mẹ đẻ với con cái, cha mẹ nuôi với con nuôi, cha mẹ chồng với con dâu, cha mẹ vợ với con rể, ông bà nội ngoại với các cháu ruột hoặc giữa các anh chị em ruột với nhau sẽ không cần nộp thuế thu nhập cá nhân.

Thứ 2: Đất đó là tài sản duy nhất của người bán

Nếu bạn chứng minh được với cơ quan chức năng rằng hoạt động bán nhà quận 3 mà bạn đang thực hiện là hợp đồng mua bán đất và tài sản gắn liền với đất duy nhất của bạn. Bạn chỉ có duy nhất một nhà này để ở, chỉ có duy nhất mảnh đất này thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Để chứng minh được điều này, bạn cần lên UBND cấp xã, phường, thị trấn để báo cáo về hoạt động bán đất mong muốn, cần nhận giấy chứng minh đó là tài sản duy nhất mà bạn là chủ sở hữu tính đến thời điểm hiện tại. Tại đó sẽ có người đi thẩm định và xác nhận đó là thông tin chính xác là sẽ cấp giấy xác nhận để được miễn thuế.

Nhìn chung để có thể miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà quận 3 bạn sẽ có khá nhiều các để lách luật. Tránh việc mất oan một số tiền không hề nhỏ trong cuộc mua bán này.

>>> Xem thêm: Nhà đất quận 6

Bán nhà quận 3 sẽ được miễn giảm khi thuộc trường hợp chuyển nhượng cho người thân, hoặc đó là tài sản duy nhất của chủ sở hữu
Bán nhà quận 3 sẽ được miễn giảm khi thuộc trường hợp chuyển nhượng cho người thân, hoặc đó là tài sản duy nhất của chủ sở hữu

Đơn vị môi giới sẽ hỗ trợ để không phải đóng thuế TNCN khi bán nhà quận 3

Có rất nhiều người vì là lần đầu mua bán nhà đất nên còn mập mờ trong vấn đề pháp lý, và đặc biệt là không biết làm cách nào để mình có thể trốn được một lượng thuế không hề nhỏ như thuế thu nhập cá nhân.

Và nếu bạn không thể tự mình làm điều này hoặc sẽ rất khó khăn do bị kéo dài thời gian mua bán, do nhân viên thẩm định phải điều tra cũng như xác minh về số lượng tài sản cũng như các mối quan hệ nhân thân của người mua – người bán theo hồ sơ đã nộp.

Đơn vị môi giới là ai?

Quý vị và các bạn cũng cần lưu ý đơn vị môi giới sẽ có các tư vấn viên, TVV khác với cò mồi ăn chênh lệch mà các bạn vẫn thường hay lầm tưởng. Các tư vấn viên được đào tạo bài bản và có khả năng giải đáp thắc mắc cũng như tư vấn chính xác các vấn đề liên quan tới pháp lý khi bán nhà quận 3.

Vậy nên, để nhanh chóng hiệu quả nhất thì bạn nên nhờ tớ một công ty môi giới batdongsan chuyên nghiệp như batdongsan.com.vn. Tại đây các nhân viên tư vấn sẽ có thể hỗ trợ người bán cũng như người mua 24/7 để có thể giải đáp thắc mắc hoặc giải quyết một số vấn đề pháp lý liên quan.

Từ đó sẽ giúp bạn nhanh chóng nhận được bản xác nhận theo đúng quy định của nhà nước với thời gian nhanh nhất, hoạt động bán nhà không bị gián đoạn và hơn hết là tiết kiệm được một lượng tiền không hề nhỏ.

Để biết thêm thông tin chi tiết về cho thue nha quan 3 batdongsan.com.vn quý vị vui lòng liên hệ trực tiếp để được hỗ trợ nhanh chóng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *