Chiêm ngưỡng tinh hoa kiến trúc Pháp qua một số nét đặc trưng

Nền kiến trúc Pháp đặc sắc luôn được người ta nhắc đến gắn liền với một số công trình kiến trúc Gothic nổi tiếng. Riêng đối với thành phố Paris, kết hợp cùng với lối kiến trúc cơ bản nước Pháp là những chi tiết rất đặc trưng mà nếu như không tinh mắt thì chúng ta không dễ dàng mà nhận ra được.

Thiết kế cửa sổ áp mái

Cửa sổ mái thiết kế trên tầng áp mái của chính ngôi nhà, nó thiết kế thụt vào hoặc sẽ nhô ra tùy vào độ dốc mái. Cửa sổ này giúp thông gió và cung cấp nguồn ánh sáng tự nhiên cho căn phòng áp mái. Nó cũng có thể được biến hóa đa dạng thành ban công nhỏ xinh giúp cho không gian tầng áp mái đó trở nên thoáng đãng hơn, ánh sáng và không khí cũng sẽ được cung cấp nhiều hơn cho căn phòng.

Cửa chính ngôi nhà

Những cánh cửa đặc trưng trong kiến trúc Haussmann là hình ảnh chúng ta bắt gặp ở khắp góc phố Paris. Cửa này thường có chiều rộng là 2,6m và có chiều cao 3,5m. Vào khoảng thế kỉ XIX, cửa được thiết kế ở những ngôi nhà thuộc giới quý tộc mục đích để cho xe ngựa đi qua.

Trụ ngáng cửa

Thiết kế này là một chi tiết kiến trúc tuy nhỏ nhưng lại quan trọng ở Paris trong thời phong kiến. Ngày đó, đường sá Paris chưa có vỉa hè, phương tiện giao thông cũng chủ yếu chỉ là xe ngựa, bởi thế trụ ngáng này có tác dụng là ngăn cách, giúp cho người dân Paris tránh va chạm với xe ngựa cồng kềnh trên đường. Chi tiết này tạo ra khoảng cách giữa nhà và làn đường, giúp tường nhà, cửa chính tránh được những va đập không đáng có do phương tiện giao thông trên đường gây nên.

Mái vòm

Kiến trúc mái vòm được xem là một phần di sản của Paris. Nó được cấu tạo từ kẽm và đá đen, cho nên những thiết kế mái vòm này thường sẽ có màu từ xám nhạt cho đến xám than. Thiết kế mái vòm xuất hiện trong thập niên cuối thế kỉ XIX, cùng với sự lên ngôi của Tân nghệ thuật năm 1895, nổi bật nhất là sự đa dạng trong chất liệu, kiểu cách sáng tạo rất hiện đại, không bị gò bó, đối lập hẳn với trường phái Hàn lâm thế kỉ XIX. Điều này thể hiện trong sự đa dạng ở mỗi thiết kế mái vòm : ngói đá đen có hình chữ nhật hoặc hình vảy cá, chất liệu kẽm, bê tông, đồng, chì,… tất cả đều được sử dụng trong quá trình xây dựng mái vòm.

Tại thủ đô Paris, điện Invalides, Viện Pháp Quốc là 2 công trình có thiết kế mái vòm khá nổi tiêng, nó còn được dát vàng ròng xung quanh.

>>>

Xem thêm nhiều bài viết về kiến trúc xưa và nay tại đây.