Làm thế nào để hạn chế rủi ro khi cho thuê nhà riêng quận Bình Thạnh?

Bình Thạnh là quận nằm ở phía Đông của thành phố Hồ Chí Minh, nơi có tốc độ phát triển mạnh mẽ về kinh tế và cơ sở hạ tầng. Số lượng người lao động đổ về, các công ty mở ra cũng ngày càng nhiều, đó là điều kiện tốt để người dân nơi đây thu về những khoản lợi lớn nhờ hoạt động cho thuê nhà, đặc biệt là nhà riêng. Nhưng làm thế nào để hạn chế tối đa những rủi ro khi cho thuê nhà riêng quận Bình Thạnh lại là vấn đề chưa được lưu tâm đặc biệt, dẫn tới nhiều hậu quả khôn lường cho các hộ dân nơi đây.

Cho thuê nhà riêng quận Bình Thạnh chứa nhiều rủi ro
Cho thuê nhà riêng quận Bình Thạnh chứa nhiều rủi ro

Vậy làm thế nào để loại bỏ những rủi ro không đáng có trong suốt quãng thời gian cho thuê nhà, hãy cùng kienthucxuanay.comhttps://kientrucxuanay.com tìm hiểu và rút ra cho mình những kinh nghiệm quý báu.

Những phương án hữu hiệu để hạn chế rủi ro khi cho thuê nhà nhận Bình Thạnh

Có khá nhiều vấn đề có thể xảy đến khi cho thuê nhà riêng đến từ bản thân người thuê, đến từ những vấn đề pháp lý hay liên quan đặc biệt tới kinh tế hoặc tình trạng ngôi nhà. Để tránh tối đa những vấn đề đó bạn cần quan tâm tới:

>>> Xem ngay: Tư vấn thủ tục bán nhà quận 3

Xác định rõ mục đích sử dụng của người thuê

Nhiều người tới thuê nhà đưa ra mức giá cao nhưng lại không đề cập tới vấn đề mình thuê nhà để làm gì, để ở hay kinh doanh nên đôi khi giữa hai bên không có được thỏa thuận về mục đích sử dụng căn hộ khi cho thuê nên ảnh hưởng tới vấn đề quản lý tài sản của mình.

Mặc dù đã ghi trong hợp đồng là cho thuê nhà riêng quận Bình Thạnh để kinh doanh nhưng kinh doanh sản phẩm gì thì lại không được đề cập đến. Mà đôi khi bản thân chủ nhà lại không hề muốn mặt hàng đó được kinh doanh trong căn hộ của mình. Ví dụ họ kinh doanh các dịch vụ như tầm quất, massage, quán hát hay thậm chí là phòng khám sản cũng sẽ không hề là điều mà chủ nhà nào cũng chấp nhận. Vậy nên khi trao đổi nên ghi rõ trong hợp đồng về loại hình kinh doanh để rõ ràng ngay từ đầu.

Nên giới hạn cụ thể số người được sinh sống trong căn hộ

Để bảo vệ tài sản cũng như không gây ảnh hưởng tới an toàn trật tự thì bạn nên quy định rõ số người được sinh sống trong căn hộ của mình. Nếu cho thuê một ngôi nhà mà người thuê cứ gia tăng số người ở lên từng ngày bằng cách cho thuê lại căn hộ chẳng hạn thì rất có thể tài sản trong nhà rất nhanh bị hao mòn, chưa kể đến nếu bạn để lại toàn bộ nội thất sẽ dẫn tới việc mất cắp là khó tránh khỏi. Thế nên khi làm hợp đồng cho thuê nhà riêng quận Bình Thạnh cần ghi rõ số người được phép sinh sống trong đó.

Cho thuê nhà riêng quận Bình Thạnh cần giới hạn số lượng người ở
Cho thuê nhà riêng quận Bình Thạnh cần giới hạn số lượng người ở

Bắt buộc phải có một khoản đặt cọc khi cho thuê nhà

Thường thì những gia đình cho thuê căn hộ của mình sẽ thu tiền theo tháng, theo quý hoặc theo năm nhưng nếu chỉ có tiền thuê nhà không thì bên thuê rất khó để có được tâm lý bảo vệ, trân trọng tài sản trong căn hộ của bạn. Vậy nên cần có thêm một khoản đặt cọc cố định để bảo vệ tài sản khi mất cắp, bên thuê vi phạm hợp đồng thì lấy số đặt cọc đó ra để đền bù.

Khoản tiền đặt cọc này cũng như một sự đảm bảo rằng khi chậm tiền nhà, số tiền đặt cọc đó có thể trừ trực tiếp nếu bên thuê nhà không có động thái bổ sung kịp thời.

Cần có biên bản bàn giao căn hộ

Vì là cho thuê nhà riêng quận Bình Thạnh batdongsan.com.vn đặc biệt là những căn đầy đủ nội thất, nội thất đắt tiền thì một bản biên bản bàn giao căn hộ là điều tất yếu. Trong biên bản cần ghi rõ chi tiết hiện trạng căn hộ về mặt kết cấu, kiến trúc, số lượng trang thiết bị nội thất trong nhà và có chữ ký của cả hai bên cho thuê và thuê. Đó chính là căn cứ để giải quyết mâu thuẫn xảy ra nếu bên thuê làm mất hay hư hỏng nội thất.

Trong trường hợp cần thiết, đến cơ quan pháp luật thì đây chính là cơ sở đầu tiên để xác định bắt buộc bên thuê phải bồi thường thiệt hại mà mình đã gây ra.

>>> Xem thêm: Cho thuê nhà riêng quận 5 ngày càng sôi động vì sao?

Không thanh toán bằng ngoại tệ

Bạn có biết pháp luật Việt Nam nghiêm cấm vấn đề thanh toán tiền thuê nhà bằng ngoại hối, kể cả là trong hợp đồng có ghi giá bằng ngoại tệ và quy đổi sang VNĐ cũng không được chấp nhận. Nếu cố tình sẽ khiến cho hợp đồng đó bị vô hiệu hóa cũng như chịu tránh nhiệm trước cơ quan pháp luật khi bị phát hiện.

Vậy nên, dù là cho người nước ngoài thuê nhà thì bạn cũng cần chú ý vấn đề thanh toán tiền thuê nhà bằng VNĐ chứ không phải USD hay bất kỳ một loại ngoại tệ nào khác.

Bảo vệ được căn hộ khi cho thuê không phải là điều dễ dàng
Bảo vệ được căn hộ khi cho thuê không phải là điều dễ dàng

Cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia

Là một hoạt động kinh doanh batdongsan có giá trị tương đối lớn và có liên quan tới vấn đề pháp lý nên khi làm hợp đồng cho thuê nhà quận Bình Thạnh bạn nên tham khảo thêm ý kiến của luật sư, hoặc các chuyên gia trong ngành này để hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra trong quá trình cho thuê.

Hiện nay một website khá lớn có thể giúp bạn giải đáp những vấn đề này đó là batdongsan.com.vn bạn có thể truy cập và tham khảo ý kiến của các chuyên gia tại đây, mọi thắc mắc sẽ được giải đáp thấu đáo.

Nộp thuế theo quy định của pháp luật

Tuy việc cho thuê nhà riêng quận Bình Thạnh hiện nay không yêu cầu hộ gia đình phải đăng ký kinh doanh hay thành lập doanh nghiệp nhưng vẫn phải kê khai nộp thuế theo quy định, nếu không thực hiện sẽ gặp những rủi ro, hình phạt thích đáng từ việc trốn thuế.

Đối với hoạt động cho thuê nhà thì chủ nhân căn hộ cần nộp 3 loại thuế là thuế môn bài, thuế thu nhập và thuế giá trị gia tăng. Tuy nhiên các khoản thuế này chỉ phải nộp khi tổng thu nhập bằng việc cho thuê nhà này lớn hơn 100 triệu/năm. Nếu mức cho thuê dưới 100tr/năm thì sẽ không cần nộp thuế.

Nhìn chung, khi cho thuê nhà riêng các hộ dân cần hết sức chú ý về tất cả các vấn đề nêu trên để không gặp rủi ro về tài sản cũng như pháp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *