Mô hình thuê rồi cho thuê lại là phân khúc sôi động trong thời gian sắp tới

Thuê nhà nguyên căn quận 4 thành phố HCM với giá 8 triệu đồng/tháng, anh Tuấn đã tu sửa và nâng cấp nhà với 5 phòng trọ để cho khách thuê lại với giá 3 triệu/tháng/phòng. Với cách kinh doanh này, hiện nay anh Tuấn sở hữu luôn 3 ngôi nhà cho thuê, hàng tháng anh thu lời cả chục triệu.

Thu lời hấp dẫn

Từ miến trung nắng gió, gia đình anh vào Sài Gòn để lập nghiệp. Với tính chất của nghề xây dựng, nay đây mai đó rong ruổi công trình khắp địa bàn thành phố HCM. Từ năm 2015, trong một lần anh được người thuê làm sửa lại nhà 3 tầng tại Gò Vấp, ngay lúc đó anh đã tìm ra hướng kiếm tiền tại chính mảnh đất Sài Thành hoa lệ này.

Anh Tuấn chia sẻ với phóng viên của kientrucxuanay.com: người thuê tôi sửa nhà không phải là chủ của nhà đó, họ cũng chỉ là người đi thuê lại. Họ thuê và tu sửa nhà khang trang, rồi sau đó cho thuê lại với mức giá cao hơn. Từ đó tôi bắt đầu tìm hiểu kỹ hơn về mô hình kinh doanh BĐS này. Và năm 2015, với vốn hơn 100 triệu đồng, tôi quyết tâm “khởi nghiệp” với mô hình kinh doanh mới này.

Chia sẻ thêm về những kinh nghiệm kinh doanh của hình thức cho thuê này, anh Tuấn tiết lộ với chúng tôi, trước khi thuê nhà phải tìm hiểu thật kỹ khu vực đó và đối tượng khách thuê anh hướng tới là những sinh viên mới ra trường chuẩn bị đi làm. Anh cũng nhờ luật sư có kinh nghiệm trong thị trường bất động sản tư vấn thêm về nội dung của hợp đồng, thủ tục xin giấy cấp phép xây dựng để yên tâm sửa chữa và cải tạo lại ngôi nhà cho khang trang hơn.

Hình thức kinh doanh thuê nhà rồi cho thuê lại, bạn nên thuê nhà riêng, nhiều phòng ốc khép kín, hợp đồng cần nêu rõ điều khoản về vấn đề chủ nhà đó đồng ý việc sửa chữa toàn bộ cho căn nhà và để bạn cho thuê lại, hợp đồng đó phải được công chứng rõ ràng để tránh gặp phải những rủi ro pháp lý sau này.

Tiềm năng nhưng vẫn ẩn chứa rủi ro

Có thể thấy rằng, từ năm 2015 đến năm 2017 được xem là thời gian bùng nổ của thị trường BĐS cho thuê. Nổi bật và sôi động nhất vẫn là lại các thành phố lớn ở Việt Nam như Hà Nội và thành phố HCM.

Theo nhiều chuyên gia có tiếng trong ngành BĐS cho biết, hình thức kinh doanh mới này sẽ ẩn chứa 5 rủi ro như sau:

  • Việc lựa chọn sai phân khúc chắc chắn sẽ dẫn đến việc thu hồi vốn cũng không theo đúng dự tính. Cụ thể: nếu khách thuê là đội ngũ công nhân thì bạn phải quản lý một lượng lớn người ở, hơn nữa chi phí chi trả lại thấp; nếu bạn hướng đến vợ chồng trẻ đã đi làm thì nên đầu tư ít phòng nhưng nội thất sẽ tốt hơn.
  • Trình độ quản lý có giới hạn, cho nên dễ dàng gặp rủi ro đến từ vấn đề quản lý. Ví dụ như việc tiền khách thuê đóng trễ hạn, quản lý vấn đề an ninh trật tự phát sinh trong thời gian khách ở thuê , xử lý một số sự cố, ….
  • Thứ ba, nếu tìm kiếm khách không tốt sẽ dẫn đến tỉ lệ phòng để trống cao, từ đó gây ảnh hưởng cho dòng tiền sinh lợi nhuận.
  • Thứ tư, nếu như vận hành cùng lúc nhiều toà nhà, đòi hỏi nhà đầu tư BĐS phải phát triển & xây dựng hệ thống nhân sự ổn định để vận hành trơn tru. Thực tế, không phải nhà đầu tư BĐS cá nhân nào cũng giỏi về lĩnh vực này.
  • Thứ năm, nguồn lực tài chính có hạn, nếu xoay vòng vốn không kịp sẽ dẫn đến thua lỗ nhanh. Khoản tiền mà khách đặt cọc trước không được quản lý tốt.

Nếu như một nhà đầu tư BĐS làm tốt, xác suất thành công với mô hình kinh doanh này là rất cao. Trước khi bạn bắt đầu, cần xác định được phân khúc, cho khách như thế nào thuê, đó là vợ chồng trẻ, hay sinh viên mới ra trường đi làm, là dân văn phòng hay là hủ doanh nghiệp, các công nhân? Nhà đầu tư cũng cần chọn đúng khu vực, những nơi nào có mật độ dân số cao, giá thuê tốt, có ít đối thủ cạnh tranh với bạn.

Cũng theo nhiều chuyên gia chia sẻ, nhà đầu tư cần có kênh quảng cáo chuyên nghiệp, bạn có thể tìm khách từ kênh online, website đăng tin rao vặt, gửi qua email, Facebook, Zalo,… hoặc là đăng báo giấy. Bạn cũng cần thường xuyên cải tiến dịch vụ phòng cho thuê để phục vụ khách tốt hơn.

Để quản lý tốt mô hình KD này, bạn nên chọn lọc khách thuê ngay từ đầu. Nếu như cảm thấy không yên tâm thì nên từ chối khách luôn để tránh rắc rối về sau. Tiến hành làm các thủ tục đăng ký tạm trú thật nhanh và sớm cho khách thuê là một cách giúp người cho thuê nhà yên tâm hơn với khách thuê nhà mình.

Người kinh doanh mô hình KD này cũng cần phải có tố chất, bạn nhất định phải giao tiếp tốt, là người biết lắng nghe, nhanh nhẹn và linh động. Có nhiều tình huống xảy ra với khách thuê, cho nên đòi hỏi người đầu tư BĐS đó phải có  đủ tố chất thì mới có thể xử lý nhanh những tình huống.

Bạn nên học hỏi kinh nghiệm đầu tư của những người đã đi trước, ham học hỏi những kiến thức chuyên sâu từ các chuyên gia và học hỏi từ khách hàng để cải tiến tốt hơn cho dịch vụ.

Để có thể đầu tư thành công một loại hình kinh doanh, bạn cần có cách tiếp cận đối tượng đúng đắn. Không có thành công nào là đến với bạn dễ dàng. Tuy nhiên, kiểu đầu tư thuê rồi cho thuê lại đang được dự kiến là phân khúc BĐS rất sôi động tại thị trường bất động sản Việt Nam trong vòng 5 năm tới. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *