Người thuê nhà phải cảnh giác cao độ với “cò đất”

Hiện nay xuất hiện nhiều “cò” môi giới bất động sản ở các trung tâm “ma”, hoạt động theo hình thức “lừa đảo giữa ban ngày” khiến cho người đi thuê nhà rất bức xúc.

Giá nhà đất cao ngất ngưởng, vượt qua khả năng chi trả của đông đảo người làm công ăn lương hiện nay tại thành phố HCM và Hà Nội. Theo khảo sát của chúng tôi tại thị trường BĐS thành phố HCM, khu vực thuê nhà rẻ nhất quận 4, quận 6, quận Tân Bình,…nhu cầu thuê nhà diễn ra khá nhộn nhịp. Tại thị trường Hà Nội, tập trung ở nhiều trung tâm như Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hoàng Mai…nơi đây tập trung lượng lớn sinh viên và người đi làm muốn thuê trọ. Tình trạng này đã khiến cho nhu cầu thuê nhà sôi động hơn bao giờ hết. Đây cũng là cơ hội tốt để trung tâm môi giới mọc lên nhiều như nấm sau mưa.

Dù cảnh giác vẫn bị lừa

Chiêu thức quen thuộc mà môi giới thường sử dụng chính là dán tờ rơi quảng cáo, đăng tin mạng xa hội (các trang rao vặt và quảng cáo miễn phí) với một tần suất dày đặc. Hầu như thông tin họ đưa lên đều là giả mạo, là trung tâm môi giới nhưng lại ngang nhiên rao “cho thuê nhà chính chủ ”…từ 1 thì hét lên 10, hoặc là không có nhà tuy nhiên vẫn đưa thông tin hấp dẫn để nhằm câu kéo sự quan tâm . Nhiều người đi thuê dù đã có sự cảnh giác nhưng vẫn bị dính bẫy của “cò”.

Chị Hạnh, nhân viên ngân hàng chia sẻ với kientrucxuanay.com là đã gặp phải một tình huống “dở khóc dở cười” khi chị đi tìm nhà. Tìm trên mạng được căn nhà ưng ý, gọi điện đẻ hỏi thì được biết thêm rằng chủ nhà hiện đang có việc gấp nên sẽ cho thuê giá rẻ. Đi đến nơi theo địa chỉ trên tin rao, gọi điện cho thì được nghe trả lời “Chị đợi chút nhé, tôi đang về”. Đợi 30 phút, thấy người đàn ông khoảng 45 tuổi đi đến hỏi “Chị đang muốn thuê nhà hả, đưa cho tôi 100.000 đồng để tôi dẫn đi xem nhà”. Tuy rất bực mình vì vừa mất việc lại vừa mất thời gian, chị mặc cả xuống 50.000 đồng rồi đồng ý đi theo “cò”.

Đi đến nơi, theo lời giới thiệu nhà có DT  27m2x3 tầng, thế nhưng nhìn cũ kỹ và ẩm thấp quá, mỗi tầng cũng không ngăn phòng và chỉ có duy nhất 1 nhà vệ sinh ở tầng 1. Thất vọng vì bị lừa, chị  “ngậm bồ hoàn làm ngọt” rồi quay về.

Chị Lan, nhân viên  công ty truyền thông tại thủ đô Hà Nội, chị cũng có nhu cầu thuê nhà riêng để hai vợ chồng ở. Ngay ban đầu, chị xác định không qua  môi giới để tìm nhà, bởi chị đã từng chứng kiến nhiều hoàn cảnh “tiền mất tật mang”. Tự tìm hiểu nhiều trang rao vặt , rồi chị đọc được lời mời chào vô cùng hấp dẫn: “Cho thuê nhà riêng chính chủ, 50m2x1 tầng, giá 2 triệu/tháng khu vực Lò Đúc, liên hệ anh Tiến theo sđt 09349275**”.

Chị gọi điện luôn để chắc chắc hơn về giá và chủ nhà, bên kia khẳng định. Nhưng khi đến nơi chị tá hóa khi địa chỉ đó là trung tâm môi giới. Theo trung tâm này, chị phải mất 200.000 đồng đưa cho “cò” để  dẫn đi, sau khi đã thuê được nhà, chị mất thêm 50% tiền một tháng trọ đưa cho trung tâm.

Rất nhiều văn phòng môi giới nhà đất đã dùng chiêu thức bẩn như thế  để nhử khách hàng đến, ép khách hàng vào thế đã rồi. Hay có một số văn phòng thì “treo đầu dê, bán thịt chó’ rao tin trên mạng rằng có những căn nhà đẹp và giá hợp lý dùng để làm “mồi nhử”, khi khách hàng đến hỏi thì bảo ngôi nhà đó vừa được cho thuê, trung tâm sẽ lái khách hàng đi xem căn nhà khác.

Trung tâm “ma” xuất hiện tràn lan

Các sai phạm và phiền nhiễu xuất hiện nhiều ở trung tâm môi giới nhà đất “ma”, tuy nhiên việc xử lý những đối tượng này lại khá lâu la và phúc tạp. Bởi vì hầu hết các trung tâm đó đều không có giấy phép hoạt động kinh doanh, thường chúng hoạt động chui, để tránh sự kiểm tra đột xuất của cơ quan chức năng.

Ngoài ra, cơ sở hoạt động cũng vô cùng thô sơ, trung tâm mà chỉ 1,2 nhân viên, và chỉ 1,2 chiếc máy tính, thêm một số “Chân rết” làm xe ôm và họ hoạt động không cố định, cứ “nay đây mai đó”. Khi lực lượng chức năng kiểm tra thì đối tượng này sẽ “giải tán” văn phòng rất nhanh chóng hoặc sẽ đóng cửa , khi đội đi khỏi, họ lại hoạt động như chưa có gì xảy ra.

Ngày nay, nhu cầu thuê nhà  tại thành phố là vô cùng lớn, cho nên những trung tâm môi giới BĐS “ma” cũng mọc lên nhiều như “nấm sau mưa”, nếu như không được quản lý tốt và được giải quyết triệt để thì sẽ gây ra rất nhiều phiền nhiễu và phức tạp hơn cho xã hội. Hiện cũng chưa có cơ quan chức năng nào đứng ra để quản lý chất lượng và dịch vụ của các Trung tâm như thế.

Tại thị trường bất động sản nước ngoài, trung tâm môi giới bất động sản được quản lý rất chặt chẽ về chất lượng, nếu như khách hàng thuê phòng qua trung tâm,  bất cứ xảy ra một sự cố gì có liên quan đến an ninh hay là sự cố liên quan đến chất lượng BĐS, trung tâm môi giới của họ sẽ đứng ra chịu hoàn toàn trách nhiệm. Còn ở thị trường Việt Nam, nhiều khi khách thấy mình bị lừa một cách trắng trợn nhưng lại không biết kêu đến ai. Thiết nghĩ rằng, cơ quan chức năng của chúng ta rất cần sự quản lý chặt chẽ trong lĩnh vực gây nhiều bức bối này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *