Nhà ở đồng bằng Nam bộ

Đồng bằng sông Cửu Long là vùng thường bị ngập nước định kỳ. Các điểm dân cư nằm trong khu vực xung quanh là kênh rạch chằng chịt. Vì thế nhà thường được xây dựng theo các chòm xóm nhỏ hoặc rải theo các đường giao thông và kênh rạch (xem hình 1.3la, b). nhà ở đồng bằng nam bộ (chủ yếu là đồng bằng sông Cửu Long) xây dựng ít kiên cố. Mặt bằng nhà bố cục theo hình đơn giản, tập trung các sinh hoạt vào một nhà như kiểu nhà chữ dinh, nhà xếp đọi hay nhà ở bắt dần (xem hình I.32a, b, c, d).
Kết cấu nhà bằng khung gỗ đơn giản (không chạm trổ trang trí) và chắc chắn, tạo nên một sàn có cột cắm xuống đất (hoặc sau này là tảng bê tông) có độ cao phụ thuộc vào mực nước lên xuống ở địa phương. Sàn làm bằng gỗ tường vách bằng gỗ, lá, mái lợp bàng lá dừa nước (sau này lợp bằng tôn, hoặc ngói) (hình I.33a, b, c).
… “Cách xếp đặt nhà có những nét độc đáo. Phòng khách có bàn thờ tổ tiên ở chính giữa tiếp sau là các phòng ngủ đặt tại nếp nhà trước có mái cao, chỗ ăn, kho thóc và bếp đặt ở nếp nhà sau thấp hơn nhà trước nhưng cùng một kết cấu mái. Cây trồng, hoa quả phong phú xen lẫn với dừa nước dọc kênh rạch… ” (67).

Nhà ở đồng bằng Nam bộ 1

Nhà ở đồng bằng Nam bộ 1

Hình 1.33.
Mẫu nhà ở đòng bàng sông Cửu Long thiết kế cho dân cư nông nghiệp
Nói chung nhà ở vùng đồng bằng sông Cửu Long khác nhiều so với đồng bằng Bắc Bộ, từ quy mô, kết cấu vật liệu, đến xếp đặt bài trí nội thất trong nhà và các không gian phụ.
Điều cơ bản giống nhau, đó là quần cư lao động đều có xu thế hướng tới tự tạo cho mình một nơi hợp lý trong công việc sản xuất và kinh doanh phù hợp với điều kiện tự nhiên và xã hội của mỗi vùng.

Nhà ở đồng bằng Nam bộ 1

Nhà ở đồng bằng Nam bộ 1