Nhà ở – nhà xưởng

nhà ở kiêm nơi sản xuất chế biến thủ công nghiệp hay gọi là Nhà ở xưởng là loại nhà ở thị tứ, ngoài chức năng ở sinh hoạt cho các thành viên trong hộ, có thể có một phần cho người làm thuê ở còn có chức năng là nơi sản xuất chế biến các mặt hàng thủ công nghiệp như làm mộc, rèn, thêu, dệt, đan lát, làm bánh kẹo, làm đồ dùng sinh hoạt, sản xuất v.v… (ở đây chỉ là không gian xưởng nhỏ, còn xưởng lớn nghiên cứu ở khu vực khác ngoài nhà) hoặc có một phần chức năng sản xuất nông nghiệp, ngoài ra cồn có không gian giao dịch và trao đổi sản phẩm (hình III.9a, b, c, d, và hình III.10a, b, c).

Hình 111.9 . Nhà ở kết hợp xưởng

+Hướng tổ chức không gian :
* Bố trí rải theo chiều ngang giữa không gian ở với nơi sản xuất
– Bô’ trí bên cạnh không gian ở
– Bố trí ở sân sau không gian ở
– Bô’ trí ở phần sân giữa không gian ở
– Bô’ trí ở phía trước không gian ở
* Bô’ trí khu sản xuất chế biến với không gian ở theo chiều đứng
– Khu ở sinh hoạt bố trí ở tâng II hoặc tầng III, tầng I bô’ trí sản xuất thủ công nghiệp kết hợp hoặc riêng rẽ với phần sản xuất nông nghiệp.
Kết hợp vừa ở với không gian sản xuất gần nhau.
Xem sơ đồ mặt bang bô’ trí không gian ở sinh hoạt với xưởng sản xuất theo, chiều ngang (mặt bằng) và theo chiều đứng trong nhà ở thị tứ – Nhà ở xưởng (hình III.1 la, b, c và hình III.12a, b).
• Nhà ở-vườn
Theo đề xuất đây là loại nhà ở thị tứ kết hợp giữa nhà ở với vườn chăn nuôi của những hộlàm V, A và c.
Nhà ở này quy hoạch thành một nhóm riêng. Nơi có điều kiện thuận tiện cho việc làm vườn, kết hợp có thể với chãn nuôi các loại.
Theo kiến nghị để thực hiện được các hộ chuyển đến ở hoặc cải tạo nâng cấp khu ở cũ của mình, hộ này phải trao trả lại các ruộng đất canh tác đã cấp ở nơi xa, thay vào đó nhận đất làm vườn tại chính khu đất xây nhà ở theo một tiêu chuẩn diện tích nào đó tùy thuộc vào điều kiện đất đai của mỗi làng xã. Như vậy khu đất nhà vườn bao gồm đất xây nhà và đất canh tác.
Đất nhà ở là cố định để xây dựng nhà ở cho hộ làm vườn. Trong đó ngôi nhà được hòa mình vào khu vườn, đảm bảo các chức năng ở, sinh hoạt bình thường ngoài ra có chức năng giới thiệu và mua bán trao dổi sản phẩm, đồng thời có chức năng phục vụ cho việc làm vườn trong mối quan hệ sinh thái.

Hình III.13. Một sổ bổ cục nhà ởvườn theo chức năng N.V.A.C
a) Đất có chiều rộng lớn ; b) Đất có bê rộng hẹp ; c) Đất có bê mặt hẹp và dài

• Nhà ở văn phòng
Nhà ở văn phòng dạng biệt thự nằm trong thị tứ, ngoài chức năng ở sinh hoạt còn thêm chức năng giao dịch, giới thiệu và điều hành cho một doanh nghiệp của chính chủ ngôi nhà đó hoặc cũng có thể cho một doanh nghiệp khác thuê. Như các chủ doanh nghiệp sản xuất vật liệu, vật tư, các chủ trang trại, chủ doanh nghiệp sản xuất chế biến nông sản, đồ mộc, nghề xây dựng v.v…

+ Ngoài các phòng có chức năng của một biệt thự thông thường, như các phòng ngủ, phòng khách, phòng sinh hoạt chung, kho, phòng học tập (thư viện), phòng ăn, bếp vệ sinh, ga ra xe, sân vườn v.v… loại nhà này còn có thêm bộ phận làm việc, tiếp khách của văn phòng doanh nghiệp.
Đặc biệt không gian sân đối với loại nhà ở này yêu cầu cao hơn các loại biệt thự bình thường. Vì rằng nó vừa là nơi diễn ra các sinh hoạt lớn của gia đình ở vừa chứa đựng các hoạt động của doanh nghiệp, như để xe, hội họp, lễ tiệc v.v…
+Hướng bô’ cục nhà ở biệt thự – văn phòng
Đây là loại công trình có quy mô tương đối lớn về nhà ở trong thị tứ, nên bô’ trí ở các điểm “nhấn” quy hoạch, nhằm tạo bộ mặt thẩm mỹ cho dường phô’ đồng thời tiện cho việc tập trung các phương tiện ra vào.
Nhà ở biệt thự văn phòng có hai chức năng về cơ bản tách biệt nhau: Vì ở là ở của gia đình, còn làm việc văn phòng điều hành là thuộc doanh nghiệp. Tuy vậy đối với đặc điểm riêng của người dân và vùng nông thôn, muốn kết hợp giữa ở với làm việc, tạo thuận lợi cho gia thế chính doanh nghiệp của chủ hộ đó, làm cho ngoài quan hệ công việc còn có quan hệ gia đình đối tác công việc thêm gần gũi và tin tưởng.

Hình 111.14. Một sô’ bô’ cục văn phòng trong nhà ở văn phòng thị

• Nhà chỉ để ở

Nhà ở chỉ để ở là loại nhà chỉ có chức năng ở sinh hoạt (chức năng cứng) ngoài ra không có chức nãng khác.
Loại nhà này thường dùng cho các đối tượng là các hộ cán bộ, công nhân, giáo viên v.v… sống và làm việc tại các làng xã, có thời gian và thu nhập ở các đơn vị làm việc không có nhu cầu kinh doanh, hoặc làm phụ thêm ở nhà, hay các hộ có nghề làm thuê ở nơi xã v.v…do diều kiện kinh tế muốn có tiện nghi ở tại thị tứ.
Chức năng cụ thể của loại nhà ở này bao gồm các chức năng cho ở và sinh hoạt như tiếp khách, ngủ, học tập, nghỉ ngơi sinh hoạt chung, vệ sinh, bếp ăn, kho, sân phơi.
– Nhà ở chỉ để ở tại các thị tứ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong các loại nhà ở. Vì rằng: đặc tính nhà ở tại vùng nông thôn ở các thị tứ là kết hợp kinh doanh.
– Bố cục loại nhà ở này trong thị tứ nên xen kẽ với các loại nhà ở khác, nơi ít có điều kiện kinh doanh, làm dãn mật độ tập trung nhà ở kinh doanh trong thị tứ.

• Nhà ở đa năng
Khái niệm : Nhà ở kết hợp đa chức năng là loại nhà ngoài chức năng ở và sinh hoạt còn có nhiều chức năng kinh doanh sản xuất, dịch vụ khác cùng tồn tại trong không gian nhà ở.
Nhà ở kết hợp đa chức năng thường áp dụng cho các hộcó nhiều thành viên kinh doanh sản xuất và dịch vụ nhiều loại khác nhau. Till dụ như vừa bán hàng lại vừa sửa chữa dụng cụ gia đinh, dịch vụ sản xuất nông, công nghiệp, hay dùng một phần nhà cho thuê làm việc, hay thuê ở kiêm dịch vụ bán hàng v.v…

Xem thêm: Ban nha Ha Noi co hinh anh