Những lưu ý khi cho thuê nhà riêng quận 1 thành phố Hồ Chí Minh

Số lượng người lao động ngoại tỉnh đổ về thành phố Hồ Chí Minh ngày một đông, vì vậy mà nhu cầu tìm chỗ ở cũng gia tăng nhanh chóng. Nhiều gia đình, cá nhân có nhà riêng không sử dụng đến cũng tận dụng cơ hội này để tăng thêm thu nhập mà lại có người trông nom nhà cửa giúp. Tuy nhiên để không gặp những rủi ro cho bản thân cũng như chính căn hộ của mình các bạn cần lưu ý một số vấn đề khi cho thuê nhà riêng quận 1 dưới đây.

Cho thuê nhà riêng quận 1 có rất nhiều vấn đề cần lưu ý
Cho thuê nhà riêng quận 1 có rất nhiều vấn đề cần lưu ý

Lưu ý khi ra giá cho thuê nhà riêng quận 1

Để dễ dàng tìm thấy khách thuê nhà thì trước hết chủ nhân căn hộ cần hiểu rõ mình nên đưa ra mức giá cho thuê là bao nhiêu. Vấn đề này được quyết định bởi những yếu tố cơ bản như vị trí căn hộ, diện tích, nội thất, có thể kinh doanh hay làm văn phòng được hay không.

Ngoài ra thị trường cho thuê nhà riêng quận 1 hiện nay cũng rất đa dạng, tính cạnh tranh cao nên cũng nên cân nhắc về mức giá mềm hơn mặt bằng chung một chút để nhanh chóng kiếm được khách hàng. Thông thường các chuyên gia sẽ dựa trên một số yếu tố như chỉ số lạm phát và chỉ số giá cả hàng hóa để điều chỉnh tiền thuê mỗi năm. Và nếu vấn đề định giá thuê nhà quá khó thì bạn nên tìm đến một số đơn vị môi giới để được tư vấn cụ thể hơn.

>>> Có thể bạn muốn biết: Bán nhà quận 10 bằng hợp đồng ủy quyền có hợp pháp không?

Lưu ý khi lựa chọn khách hàng khi cho thuê nhà riêng quận 1

Đông khách cũng đồng nghĩa với đối tượng khách hàng đa dạng nên khi quyết định cho ai thuê cũng là vấn đề không hề đơn giản. Trước hết cần nắm rõ về lai lịch của khách thuê để khi có vấn đề phát sinh cũng dễ dàng tìm kiếm họ hơn.

Nếu căn hộ của bạn thuộc phân khúc giá rẻ thì nên hướng tới các đối tượng như công nhân, nhân viên văn phòng. Còn nếu là căn hộ cao cấp thì cần tìm tới các cặp vợ chồn son, người nước ngoài hoặc những đối tượng có khả năng kinh tế ổn định. Nếu căn hộ shophouse thì những doanh nghiệp nhỏ, người có nhu cầu mở cửa hàng sẽ là đối tượng thích hợp.

Bên cạnh đó khi tiếp khách đến xem nhà cũng cần chú ý tới thái độ, phong thái để có cái nhìn sơ bộ về họ. Một số thông tin cơ bản như quê quán, gia đình, công việc sẽ là điều bắt buộc để xác định độ tin cậy cũng như thuận tiện hơn trong quá trình quản lý.

Cần chú ý tới vấn đề pháp lý khi cho thuê nhà riêng quận 1
Cần chú ý tới vấn đề pháp lý khi cho thuê nhà riêng quận 1

Đặc biệt chú ý khi giao dịch cho thuê nhà riêng quận 1

Cho thuê nhà hay giao dịch batdongsan cũng đều cần chú ý đặc biệt tới vấn đề pháp lý cũng như quy định đối với khách thuê để tránh những rủi ro phát sinh có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Trước hết khi cho thuê nhà riêng quận 1 chủ nhân căn hộ cần yêu cầu khách đặt cọc tiền thuê để đảm bảo rằng họ hoàn toàn có đủ khả năng tài chính để chi trả tiền thuê hàng tháng.  Tiền đặt cọc cũng sẽ đóng vai trò như một sự đảm bảo để trừ vào khi người thuê vi phạm hợp đồng.

Cần xây dựng hệ thống những quy định trong sinh hoạt, bảo vệ nội thấy trong nhà cũng như an ninh trật tự khu vực để người thuê nhà hiểu rõ. Từ đó bản thân chủ nhà và người thuê đều hiểu được quyền lợi, nghĩa vụ của mình để thực hiện.

Khi ký hợp đồng thuê nhà cần ghi rõ ràng các điều khoản cũng như cách xử lý khi có phát sinh. Hợp đồng thuê nhà từ 6 tháng trở lên là cần sự chứng nhận của cơ quan công chứng nhằm đảm bảo tính pháp lý cũng như căn cứ để giải quyết tranh chấp. Trong hợp đồng cần một số nội dung cơ bản như:

  • Giá thuê nhà bằng đơn vị VNĐ
  • Thời gian đóng tiền nhà mỗi tháng
  • Thời gian thay đổi giá thuê nhà có thể là 6 tháng hay 1 năm tùy theo trao đổi giữa hai bên
  • Ghi rõ người thuê có hay không được phép thay đổi cấu trúc căn hộ
  • Những hình thức xử lý khi bên cho thuê hoặc bên thuê vi phạm hợp đồng

Nhìn chung khi cho thuê nhà riêng quận 1 có khá nhiều điều khoản cần làm rõ bởi đó là nhà để ở, không phải nhà trong xóm trọ xây để cho thuê sau này chủ nhà có thể tiếp tục sử dụng làm nhà ở nên tránh tối đa việc xâm phạm tới kết cấu căn hộ.

>>> Xem thêm: tư vấn thủ tục bán nhà quận 3 thành phố Hồ Chí Minh

Ai sẽ là người đóng thuế trong hợp đồng cho thuê nhà riêng quận 1?

Nhà để ở sẽ khác với nhà kinh doanh, nhà cho thuê vì phát sinh giao dịch tài chính nên bắt buộc phải nộp thuế cho nhà nước nếu số tiền cho thuê trên 100 triệu/năm. Các loại thuế cần nộp là:

  • Thuế môn bài: 1 triệu/năm. Nếu thuê vào 6 tháng cuối năm thì sẽ là 500.000đ/năm.
  • Thuế giá trị gia tăng bằng 5% doanh thu
  • Thuế thu nhập cá nhân được tính theo công thức: [(DTx30%) – giảm trừ) x thuế suất)

Ai là người đóng thuế sẽ được hai bên trao đổi để đi đến thống nhất. Vấn đề này cần ghi rõ trong điều khoản hợp đồng. Để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này quý vị có thể truy cập batdongsan.com.vn để biết thêm chi tiết.

Một số vấn đề cần lưu ý khác khi cho thuê nhà riêng quận 1

Để hoạt động cho thuê nhà riêng quận 1 của bạn không gặp rắc rối về mặt pháp lý, cần hoàn tất một số thủ tục cần thiết như đăng ký kinh doanh hộ cá thể tại UBND quận, huyện nơi đăng ký sổ đỏ của căn hộ đó. Đến cơ quan công an để khai báo tạm trú tạm vắng cho người thuê nhà, cam kết đảm bảo an ninh trật tự.

Người ký hợp đồng cho thuê nhà phải là người đứng tên sổ đỏ, khi nhờ người ký thay phải có giấy tờ ủy quyền được xác nhận bởi cơ quan công chứng thì mới được công nhận.

Nhìn chung trong hoạt động cho thuê nhà riêng có rất nhiều vấn đề phát sinh liên quan trước, trong và sau khi cho thuê nhà nên để có được sự thuận lợi nhất chủ nhân căn hộ có nhu cầu cho thuê nhà riêng quận 1 batdongsan.com.vn nên tới đơn vị môi giới để tham khảo, họ sẽ giải đáp thắc mắc cũng như chỉ ra những vấn đề cần lưu ý cụ thể hơn.

Hi vọng với những lưu ý nhỏ mà kientrucxuanay.com chỉ ra trên đây sẽ là kiến thức cơ bản mà những chủ căn hộ đang có nhu cầu cho thuê căn hộ của mình lưu ý, tránh rủi ro không mong muốn trong giao dịch của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *