Thị tứ làng xã Liên Minh huyện Vụ Bản, Nam Định thực nghiệm và phát triển

Từ những đặc điểm cơ bản của làng xã Liên Minh như đã nêu ở trên nhận thấy rằng: xã Liên Minh nằm trong khu vực ảnh hưởng lớn của quy hoạch thành phố nam định cũng như phạm vi mở rộng của thị trấn Gôi. Mặt khác cũng không phải làng xã có điều kiện phát triển du lịch, tín ngưỡng hay làm thủ công nghiệp. Vì thế nhiệm vụ chính thiết kế quy hoạch thị tứ làng xã xã Liên Minh là trung tâm văn hóa giáo dục dịch vụ nông nghiệp và hành chính. Do đó thị tứ trung tâm xã Liên Minh là loại thị tứ mang chức năng chính là ở dịch vụ – văn hóa giáo dục hành chính và nông nghiệp.
Phương án chọn thiết kê xây dựng
Trong quá trình thiết kế quy hoạch thị tứ trung tâm xã Liên Minh đã tiến hành nhiều phương án sau đó quy tụ vào hai phương án chính và cuối cùng là phương án II (phương án chọn) được xã Liên Minh và UBND huyện Vụ Bản duyệt để xây dựng.
Vê mặt hình thể, quá trình nhập làng,.nhập xã do lịch sử để lại Liên Minh chia thành hai mảng chính mảng lớn bao gồm các làng Thượng, làng Tâm, Làng Tiền, Nhì Giáp, Tam Giáp ,Trung Nghĩa, An Lễ và Tứ Giáp. Từ làng Tứ Giáp là theo hướng nối với mảng làng thứ hai, còn toàn bộ mảng lớn này chạy dài song song với kênh mương và đường giao thông quốc lộ. Mảng thứ hai tách rời hẳn cách qua cánh đồng và hệ thống trạm trại, nơi sản xuất vật liệu xây dựng cũ, bao gồm các làng lớn như Vân Bảng, Ngũ Trang và Hồ Sơn.
Vì xã có đặc điểm và hình thể điểm dân cư như vậy nên phương án quy hoạch để sản xuất hai điểm thị tứ: giai đoạn I xây dựng thị tứ trung tâm xã, bắt đầu từ tháng 8 năm 1994, làm thí điểm để xây dựng tiếp kế hoạch cho giai đoạn sau và rút kinh nghiệm cho giai đoạn II xây dựng thị tứ khu vực Vân Bảng.
Mục đích đề xuất hai thị tứ trong một xã nhằm phân vùng khu vực để phù họp với yêu cầu bán kính phục vụ cho các công trình trung tâm như trường học, nhà trẻ, và các dịch vụ khác tại nhà trong dân cư thị tứ. Ngoài ra đúng với phương châm tại chỗ để phát huy đến mức tối đa ưu thế nhân tài vật lực của mỗi làng. Đồng thời làm được như vậy sẽ động viên nhân dân trong làng xã gắn cái riêng khu vực làng với cái chung của toàn xã. Đó cũng là việc giải quyết quan hệ làng xã trong cộng đồng dân cư nông thôn.
Việc chia làm hai giai đoạn cho 2 thị tứ thuộc xã Liên Minh trong kế hoạch từ 1994 đến 2000 và 2010. Làm như vậy mới có phương án cụ thể cho việc xây dựng phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội trong làng xã. Đồng thời cũng thống nhất với chủ trương và kế hoạch chung trong chính sách của Đảng và Chính phủ về việc đổi mới và phát triển kinh tế xã hội nông thôn.
Điều đặc biột là công việc thực nghiệm đầu tiên cho một xã trong đó tại các làng chưa có một tiền đề lớn dân cư sẵn có để phát triển xây dựng thị tứ nên việc chia giai đoạn tiến hành gọn gàng để rút kinh nghiệm có phương án tốt cho giai đoạn sau.
• Thị tứ trung tâm xã Liên Minh
Thị tứ trung tâm xã Liên Minh huyện Vụ Bản tỉnh Nam Định được chọn vị trí nằm giữa hai trục đường liên xã, đường từ quốc lộ 10 vào xã chạy theo biên các làng Nhị Giáp, Tam Giáp, Trung Nghĩa và Tứ Giáp, với trục đường liên xã thôn song song với trục đường quốc lộ 10 chạy qua xóm An Lễ, Trung Nghĩa, Tam Giáp, xóm Tâm, làng Tiền, xóm Thượng rồi đi xã Tam Thanh.
Theo’ đặc điểm và tính chất cơ bản của xã Liên Minh nhiệm vụ chức năng chính xác định:
Thị tứ trung tâm xã Liên Minh là loại thị tứ mang chức năng chính là ở dịch vụ – văn hóa giáo dục hành chính và nông nghiệp. Vì thế phương án thiết kế thị tứ trung tâm xã Liên Minh cũng bố cục theo bốn khu chức năng chính:
– Khu vực dịch vụ buôn bán bố trí ở ngã ba đường giao nhau của hai đường giao thông chính trong xã: với hai đường mới mở tạo thành bốn tuyến phố bám xung quanh, ở giữa là khu chợ xã. Nhà ở được bố trí dải, theo hai bên tuyến đườns từ giáp khu vực dài Liệt sĩ vào dến khu vực chợ. Khu vực chợ thì chỉ bố trí một mặt là nhà ở, loại cửa hàng và một bên là dinh chợ, ki ốt chợ. Việc tổ chức theo hình thức như vậy sẽ làm cho không khí nhộn nhịp, phát huy tốt hiệu quả vốn đầu tư xây dựng của nhà cũng như công trình chợ, đồng thời tạo nên bộ mặt làng xã thay dổi làm tiên đề kích thích cho khu vực khác phát triển. Ngoài ra tạo điều kiện tốt bước đầu cho các hộ phi nông nghiệp mới phát triển, cũng như các hộ nông nghiệp có điều kiện được phục vụ sinh hoạt, phục vụ dịch vụ sản xuất ngay trên địa bàn xã mình, làm cho dân làng xã Liên Minh chuyển dổi nhanh cơ cấu kinh tế, tiến tới xây dựng làng xã phát triển toàn diện làm điển hình cho khu vực.
Khu văn hóa giáo dục thể thao được bố trí cách qua khu dịch vụ thương nghiệp một dải nhà ở mặt đường. Trọng tâm là sân thể thao đã có bên cạnh là nhà văn hóa, trường cấp Icấp II và trường dạy nghề. Sân vận động nằm bên hồ nước xung quanh là sân khấu ngoài trời, nhà thông tin, truyền thống kết hợp với nhau thành một quần thể văn hóa giáo dục, thuận tiện phục vụ cho những ngày lễ, hội làng xã cho các cuộc mít tinh diễu hành. Có thể tổ chức diễu hành đi từ sân vận động qua khán đài theo trục đường dọc thị tứ qua khu thương nghiệp dịch vụ về các làng hoặc đến khu nghĩa trang liệt sĩ đài tưởng niệm. Xem mặt bằng quy hoạch thị tứ trung tâm xã Liên Minh (hình. III.17).
– Khu vực trung tâm hành chính xã bao gồm toàn bộ khu nhà làm việc của ủy ban dân chính Đảng 2 tầng với quần thể hội trường, nhà khách v.v… nằm chính ở vị trí cũ nhìn ra quảng trường đường, hồ nước và sân vận động. Phía sau mặt bên phải là khu dân cư thị tứ. Phía trái trục đường bố trí nhà bưu điện truyền thanh xã. Đây là vị trí thuận lợi cho toàn bộ sự điều hành, giao dịch của xã.

– Khu vực sản xuất, chếbiến sản phẩm nông nghiệp và các sân bãi trạm trại dịch vụ sản xuất được bố trí tại các khu vực đất sân kho, nhà kho và trạm trại của HTX cũ. Đồ án kiến nghị trong khi làng xã chưa có các nhà đâu tư lớn vào lĩnh vực này thì khu vực đất đó là đất dự trữ cho phát triển trong tương lai. Nhưng trước mắt xã và HTX nên đấu thầu thuê ngắn hạn khu vực đất đai nhà kho đó. Đây là công tác chuẩn bị cho giai đoạn sau, giai đoạn mà mô hình sản xuất theo kiểu HTX cũ sẽ mất đi, hoàn toàn thay thế bằng mô hình sản xuất HTX theo kiểu mới, hay trang trại, nông trại, nông hộ phát triển.
– Khu vực nhà ở thị tù’, theo tinh thần của mô hình thị tứ – “Điểm đô thị mini” trong làng nhà ở thị tứ là thành phần quan trọng, là yếu tố cấu thành nên thị tứ.

Xem thêm: Bán nhà Hà Nội chính chủ