Tư vấn thủ tục bán nhà quận 3 thành phố Hồ Chí Minh

Bán nhà quận 3 là nhu cầu của nhiều người nhưng làm sao để bán nhanh, bán được giá và bán đúng với quy định của Pháp Luật lại không phải là điều ai cũng biết. Đặc biệt là các trình tự thủ tục mua bán như thế nào để đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên mua và bán được rất nhiều người quan tâm cũng như tìm hiểu. Trong bài viết ngày hôm nay kientrucxuanay.com chúng tôi xin được đưa ra một số thông tin giúp bạn tham khảo.

Những chi phí phát sinh khi thực hiện giao dịch mua bán nhà quận 3

Khi bán nhà chắc chắn chúng ta đều dành sự quan tâm lớn tới vấn đề chi phí phải đóng cũng như trình tự thủ tục tại cơ quan có thẩm quyền để rút ngắn thời gian giao dịch nhanh nhất.

Trước hết, bản thân người mua chắc chắn sẽ phải nộp một khoản chi phí trị giá 0.5% giá trị nhà đất dựa theo khung giá của nhà nước tại chính thời điểm giao dịch đó được gọi là phí trước bạ. Người bán nộp thuế thu nhập cá nhân tương đương với 2% giá bán căn hộ, nhưng nếu căn hộ đó là tài sản nhà ở duy nhất, mảnh đất duy nhất thì sẽ được miễn giảm loại thuế này. Bên cạnh đó trong quá trình giao dịch bạn phải nộp thêm một số loại chi phí khác nữa như lệ phí công chứng cùng các loại chi phí khác theo thỏa thuận.

>>> Xem thêm: Bán nhà quận 10 bằng hợp đồng ủy quyền có hợp pháp không?

bán nhà quận 3

Hồ sơ mua bán nhà quận 3 bao gồm những gì?

Theo quy định về luật đất đai thì khi tiến hành giao dịch mua bán bất động sản, nhà đất tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh cũng như bất kỳ địa chỉ nào thì bên bán cũng cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ như sau:

– Hợp đồng nhượng quyền sử dụng đất hay còn gọi là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được công chứng bởi cơ quan công chứng của UBND xã, phường, Thị trấn hoặc văn phòng công chứng. Hợp đồng này sẽ có những thông tin cơ bản về người bán, người mua cũng như thông tin cụ thể về thửa đất và tài sản trên đất.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( Sổ đỏ) cùng những loại giấy

– Giấy tờ tùy thân, giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân, giấy tờ tùy thân của vợ hoặc chồng nếu có, sổ hộ khẩu….

Trình tự mua bán nhà quận 3 bao

Khi bán nhà quận 3 batdongsan.com.vn bạn cần chú ý thực hiện theo những bước sau để rút ngắn quá trình giao dịch, phù hợp với quy định của Pháp luật cũng như tránh những tranh chấp không đáng có.

Bước 1: Hai bên mua và bán tiến hành lập hợp đồng tại cơ quan công chứng. Kèm theo đó là các loại giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, giấy tờ tùy thân và một số những giấy tờ đặc biệt như đã nêu rõ bên trên. Có thể hợp đồng được sử dụng sẽ là mẫu sẵn có tại văn phòng công chứng hoặc lập mới theo thỏa thuận, yêu cầu của hai bên mua bán.

Bước 2: Bên mua hoặc bên bán nhà quận 3 tiến hành nộp hồ sơ mua bán đất tại cấp quản lý cấp huyện bởi tài sản mua bán của chúng ta là tài sản cá nhân, còn những loại tài sản thuộc sự quản lý của tập thể, tổ chức thì cần nộp tại cơ quan quản lý cấp tỉnh. Nếu trong trường hợp chỉ bán một phần tài sản trên đất thì cần phải nộp kèm theo một bản vẽ sơ đồ diện tích đất đã được thẩm tra và chứng nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn theo địa chỉ của đất.

Bước 3: Theo những thông tin được ghi trên hồ sơ đã nộp thì cơ quan quản lý nhà đất tại địa phương sẽ tiến hành kiểm tra và xác định lại thông tin thửa đất, tài sản trên đất để gửi tới cơ quan thuế, cơ quan thuế sẽ căn cứ vào những thông tin đó để xác lập nghĩa vụ nộp thuế cho người bán.

Bước 4: Khi có thông báo từ phía cơ quan thuế về việc nộp thuế thu nhập cá nhân dựa vào giá trị hợp đồng, chủ nhà có nghĩa vụ tới cơ quan thuế để nhận thông báo, sau đó tới kho bạc để thực hiện nghĩa vụ công dân của mình.

Bước 5:  Sau khi đã thực hiện nghĩa vụ tại kho bạc, chủ nhà lấy biên lai thu thuế chứng nhận đã nộp thuế thu nhập cá nhân, bên mua nộp phí trước bạ để quay về làm thủ tục thay đổi tên trong sổ đỏ, chuyển quyền sử dụng đất cho bên mua.

Bán nhà quận 3 cần chú ý tới trình tự thủ tục để rút ngắn quá trình mua bán
Bán nhà quận 3 cần chú ý tới trình tự thủ tục để rút ngắn quá trình mua bán

Như vậy việc hai bên mua và bán tới văn phòng công chứng để làm hợp đồng chuyển nhượng đất, thanh toán đầy đủ tiền mua bán đất thì việc thay đổi quyền sử dụng đất vẫn chưa thể có hiệu lực. Khi và chỉ khi hai bên mua và bán đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế với nhà nước cũng như thực hiện đúng đủ các thủ tục như đã nêu trên thì mới có được sổ đỏ đã sang tên đổi chủ.

>>> Có thể bạn muốn biết : Bán nhà quận 3 không cần nộp thuế

Bán nhà quận 3 nên tham khảo thông tin ở đâu?

Khi bán nhà quận 3 cũng như thực hiện bất kỳ một giao dịch batdongsan nào bạn cũng nên tham khảo những thông tin cần thiết trước khi tiến hành giao dịch.  Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin như hiện nay thì không thiếu những trang điện tử có thể giúp bạn biết được những điều mà mình đang thắc mắc.

Riêng về lĩnh vực bất động sản thì có lẽ batdongsan.com.vn chính là cái tên uy tín hàng đầu có khả năng cung cấp tới độc giả những thông tin chính xác, kịp thời về thủ tục mua bán nhà đất, về lưu ý khi bán nhà cũng như bí quyết làm sao có thể bán được nhà nhanh chóng nhất. Không những vậy, nếu bạn còn đang loay hoay không biết làm thế nào để có được khách hàng thì tại website này cũng cho phép bạn đăng tải thông tin mua bán nhà đất, bạn chỉ cần đưa những thông tin và hình ảnh cụ thể về căn hộ, giá bán có thể thương lượng hợp lý thì chắc chắn sẽ tìm thấy khách hành nhanh chóng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về trình tự, thủ tục mua bán cũng như một số nguồn thông tin giúp bạn nhanh chóng hoàn thành quá trình giao dịch bán nhà quận 3 với thời gian nhanh chóng, đơn giản và đúng quy định của pháp Luật nhất. Mọi thông tin chi quyết vị vui lòng liên hệ trực tiếp chúng tôi sẽ giải đáp một cách cụ thể nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *